iSight ลูกเล่นใหม่น่าสนใจในกล้อง iPhone 5s

กล้องของ iPhone นั้นนอกจากจะพัฒนาให้แข่งขันในแวดวงโทรศัพท์มือถือด้วยกันแล้ว  ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจกล้องดิจิตอลเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณภาพและความคมชัดใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอลขนาดใหญ่ที่พกพายาก จนหนังบางเรื่องก็นำ iPhone ไปใช้ถ่ายทำได้เลย ซึ่ง iPhone นั้นสะดวกกว่าในทุกที่ทุกโอกาส จึงเป็นที่นิยมใช้มากกว่าจะไปซื้อกล้องถ่ายรูปซึ่งโทรออกไม่ได้แถมแชร์ให้เพื่อนดูก็ไม่ได้

ใน iPhone 5s ที่เปิดตัวไม่นานมานี้ได้เสริมฟีชเจอ iSight การทำงานของกล้องมากขึ้น อย่าง Slow Motion, Burst,  ทูโทนแฟลช ทั้งแสงสีขาวและสีเหลืองบาลานซ์กัน ซึ่งมัน  Compatible เข้าถึงตัวฮาร์ดแวร์มากกว่าที่มัน Integrated อยู่ใน iOS เลย ถ้าเป็น App. อาจจะเข้าไปใช้งานควบคุมกล้อง iPhone ไม่ได้เท่าที่ควร เพราะท่านคงทราบดีว่าระบบของ apple นั้นเป็นระบบปิด ต่างจาก Android ที่เปิดให้เข้าถึงได้ลึกจน App มีอาการค้างปิดไม่ได้หรือแคลชเพราะแย่งกันใช้ทรัพยากรเครื่อง

ส่วนของ Burst Mode คือการถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที เพื่อให้คุณได้ช๊อตภาพที่สวยและดีที่สุดอย่างเช่น ภาพถ่ายการเล่นกีฬาผาดโดน Extreme ซึ่งมีลีลาท่างทางการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ทั้งนี้เพราะ iPhone 5s นั้นมี A7 chip ทำให้ประมวลภาพได้เร็วต่อเนื่องหลายภาพ

กล้อง iPhone 5s นี้ได้รับการทดสอบจากผู้ใช้งานแล้วว่าสามารถถ่ายภาพในที่มืดได้ดี เนื่องมากจากได้ถูกออกแบบใหม่ให้มีเซ็นเซอร์และรูรับแสงที่ใหญ่ขึ้น อีกทั้งมี Flash Led สองสี true Tone ขาวและเหลือง ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นไม่สว่างแบบขาวนีออน  แต่มีออกสีเหลืองผสมกันอย่างบาลานซ์แลดูมีสีสันที่เป็นธรรมชาติ

ความแตกต่างของกล้อง iPhone ที่ถ่ายออกมาแล้วสวยกว่าบกล้องดิจิตอล นั้นคือภาพที่ถ่ายถูกปรับแต่งหลายขั้นตอนในชั่ววินาทีเดียว แม้ว่าผู้ใช้งานจะไม่ทราบเลย ภายในคลิกเดียวนั้นมีการปรับความคมชัดและความซอฟท์ของภาพอย่างสมดุลพอดี ไม่เหมือนภาพความละเอียดสูง ดิบๆ จากกล้องดิจิตอลที่ถ่ายมาแล้วต้องมาใช้โปรแกรมแต่งภาพอีกขั้นตอนนึงเพื่อให้ได้ภาพที่มีแสงสีที่สวย

อีกทั้งยังมีการปรับโฟกัสของภาพไปที่วัตถุหรือใบหน้าที่ถ่ายให้คมชัดกว่าส่วนแบ็คกราวที่เบลอเล็กน้อย Suitability มีการลดอาการสั่นไหวและ Noise  ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ถูกประมวลในชั่ววินาทีเดียวของการถ่ายภาพทำให้ภาพของ iPhone ออกมาสวยแม้ไม่ใช้ Application แต่งภาพก็ตาม ทั้งนี้เป็นเพราะความเร็วในการประมวลผลแลประสิทธิภาพของตัวฮาร์ดแวร์นั่นเองครับ

ท่านสามารถคอมเม้นต์เพื่อแสดงความคิดเห็นไว้ที่กล่องคอมเม้นต์ด้านล่าง แบ่งปันให้กับคนอื่นๆ
Share this: