แท็บเล็ต Microsoft Surface คู่แข่งที่ประมาทไม่ได้

แท็บเล็ต Microsoft Surface

แท็บเล็ต Microsoft Surface

Microsoft Surface เป็นแท็บเล็ตที่สามารถใช้งานโปรแกรมได้แบบเดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ที่คนคุ้นเคย ซึ่งคาบเกี่ยวระหว่างโน็ตบุ๊คกับแท็บเล็ต  แต่นี่ไม่ใช่ของใหม่สำหรับ Microsoft เพราะทำไว้ก่อนนานแล้วก่อนจะมี iPad ออกมา โดยมีปากกาสไตล์รัสสำหรับเขียนด้วย บางคนคิดว่า Microsoft นั้นได้ถดถอยเพราะ Apple Samsung มาแทนซึ่งผิดถนัด Microsoft ยังผูกขาดการค้าไว้มากมาย และซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์เครื่องเล่นเกม Xbox ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในตลาดและระบบคอมพิวเตอร์โดยพื้นฐาน ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักของ Microsoft คือองค์กรเอกชน และภาครัฐ

ซึ่งต่างจากตอนนี้ที่เป็นเทรนด์ของ Mobility ที่ Microsoft นั้นเคยที่จะหันหน้าหนี วันนี้เมื่อยักษ์ใหญ่พลิกตัวกลับก็มีการสะเทือน เนื่องจากคุณสมบัติของ Microsoft Surface ที่ตอบโจทย์การใช้งานสูง ซึ่งแท็บเล็ตทั่วไปไมสามารถทำได้ แอพพลิเคชั่นอย่าง Android iOS นั้นต้องพัฒนาขึ้นมาเฉพาะด้วยภาษาของตัวเอง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ใช้ออกแบบแอพที่ใช้งานง่ายไม่กินทรัพยากร จึงไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่าง นักศึกษา คนวัยทำงาน ที่ต้องการใช้เป็น Workstation พิมพ์งาน แต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ Coding Programming ได้อย่างเต็มรูปแบบ

แต่เสป็คที่จะรองรับการใช้งานแบบนี้ได้ต้องสูงมีประสิทธิภาพมาก ราคาของ Microsoft Surface จึงสูงตามไปด้วยที 20,000 บาทขึ้นไปจน 30,000 บาท พอๆ กับโน็ตบุ๊ค ซึ่งจะชิงได้ทั้งสองตลาด และต่อไปในอนาคตการพัฒนาแท็บเล็ต Microsoft Surface อาจยิ่งบางลงเบาลงแต่แรงขึ้น การเชื่อมต่ออิสระและง่ายได้ จะ iPad หรือ Samsung ต้องมีหนาวกันบ้าง

ท่านสามารถคอมเม้นต์เพื่อแสดงความคิดเห็นไว้ที่กล่องคอมเม้นต์ด้านล่าง แบ่งปันให้กับคนอื่นๆ
Share this: