รู้จักกระจก Sapphire ใน iPhone 5S

กระจก Sapphire  iPhone 5S

กระจก Sapphire  iPhone 5S

 Apple เริ่มใช้กระจก Sapphire ที่มีความแข็งแรงทนทานมากใน iPhone 5S ที่ปุ่ม Home Touch ID และกล้องหลัง โดยใช้เป็นชิ้นส่วนชั้นนอกสุดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน กระจก Sapphire นี้มีความแข็งที่ 9 โม รองลงมาจากเพชรซึ่งแข็งที่สุดในโลกที่ 10 โม การผลิตนั้นไม่การหลอม Sapphire แต่อย่างใดแต่ด้วยวิธีการใดก็ตามที่ไม่เปิดเผย เป็นความลับและเทคโนโลยีของผู้ผลิต ซึ่งกระจก Sapphire ขึ้นรูปได้ยากทำได้เพียงรูปเรขาคณิตพื้นฐานเท่านั้น

Apple เริ่มสร้างโรงงานผลิตกระจก Sapphire นี้ ที่รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกาตามคำชวนเชิญของรัฐบาลให้มีการจ้างงานและการลงทุนในประเทศมากขึ้น  โดยจะผลิตได้ถูกลงและรองรับการที่ Apple จะนำไปใช้งานในอนาคตและกับอีกหลายอุปกรณ์ โดยกระจก Sapphire นี้ ได้ถูกนำไปใช้แล้วโดยผู้ผลิตนาฬิกาแบรนด์ดัง

กระจก Sapphire ใน iPhone 5S นี้อาจถึงใช้เป็นชั้นนอกบางๆ ของเลนกล้องหลังและปุ่ม touch ID กันรอยขีดข่วนเท่านั้น เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูง และกระจก Sapphire มีคุณสมบัติอีกอย่างทางด้านแสงที่ทำให้แสงผ่านได้ดี จึงใช้กับเลนกล้อง สแกนเนอร์ หรือแม้แต่หน้าจอสมาร์ทโฟนก็จะให้ความสดใสสว่างด้วย แต่เรื่องของความยืดหยุ่นบิดงอนั้นยังไม่เท่ากับ Gorilla glass และหากนำไปใช้กับ iPhone 6 หรือ 7 จริง ก็จะทำต้นทุนสูงมากขึ้นเยอะ

และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ Apple ลงทุนตั้งโรงงานผลิตเอง เพื่อให้ได้จำนวนมากและต้นทุนที่ต่ำ สำหรับอุปกรณ์ที่หลากหลายในอนาคต ไม่ว่าจะแบบสวมใส่ ลุยสมบุกสมบัน

ท่านสามารถคอมเม้นต์เพื่อแสดงความคิดเห็นไว้ที่กล่องคอมเม้นต์ด้านล่าง แบ่งปันให้กับคนอื่นๆ
Share this: